Facebook Marketing, Kiến thức hữu ích

Tại sao Facebook quan tâm tới Like ảo?

Z

Tại sao Facebook quan tâm tới Like ảo?

Like ảo do các tài khoản giả mạo tạo ra vốn không mang lại lợi ích cho người dùng Facebook, các nhà quảng cáo và trang mạng xã hội này.

Facebook luôn theo dõi sát sao các fanpage sử dụng like ảo bởi các doanh nghiệp và người sử dụng luôn mong muốn tiếp cận những nội dung hữu ích cho mình. Việc kinh doanh sẽ không đạt được hiệu quả, thậm chí số lượng doanh nghiệp tham gia Facebook có thể sẽ giảm đi nếu những người đã Like Fanpage không tồn tại thật sự hoặc không quan tâm tới sản phẩm của họ. Đó là tiêu chí hàng đầu mà Facebook muốn đảm bảo khi tiến hành xác thực các tương tác và tạo dựng một đội ngũ nhân viên phát hiện các hành vi gian lận nhằm ngăn chặn chúng.

Đội ngũ nhân viên này làm việc chăm chỉ để đảm bảo quá trình Like là thật. Họ tìm hiểu nguồn gốc của những lượt Like ảo, cung cấp hệ thống bảo mật tại chỗ và đưa ra những lời khuyên về việc làm thế nào để tự bảo vệ mình trước các hoạt động gian lận.

 Tại sao Facebook quan tâm tới Like ảo?

Like ảo là gì?

Like ảo là các gói dịch vụ được bán từ tài khoản giả mạo hoặc người không có ý định Like thực sự. Từng gói Like ảo có mức giá đồng loạt khi bán cho quản trị viên.

Những lượt Like ảo không xuất phát từ nhu cầu của người dùng hay qua trình chạy quảng cáo mà Facebook cung cấp.

 

 Tại sao Facebook quan tâm tới Like ảo? 2

Cách tạo ra Like ảo

Có bốn cách chính tạo nên các lượt Like ảo:
1. Các lượt nhấp thuê (clicks farms) do các cá nhân có tài khoản thực trên Facebook Like các Trang cụ thể một cách thủ công và nhận tiền từ người thuê
2. Lượt Like tạo bởi 1 tài khoản ảo (fake accounts) không đại diện cho người thực mà được tạo ra vì mục đích chính là Like Trang
3. Tài khoản tự gây hại (self – compromised accounts) một người cố tình cài đặt phần mềm độc hại và từ bỏ việc kiểm soát tài khoản của mình để nhận thêm lượt Like cho Trang của chính họ
4. Tài khoản bị xâm phạm (compromised accounts) đã bị lây nhiễm phần mềm độc hại, khiến tài khoản đó thích các Trang mà chủ tài khoản không biết.

Mục đích tạo ra Like ảo

Việc bán các gói Like ảo mang tới lợi nhuận cho những người tạo ra chúng. Đó là mục đích chính của hoạt động này.

 Tại sao Facebook quan tâm tới Like ảo? 3

Cách Facebook phát hiện và ngăn chặn 

Facebook phát hiện và ngăn chặn Like ảo bằng cách xây dựng và liên tục cập nhật các hệ thống tự động và thủ công để phát hiện hoạt động đáng ngờ trong các điểm tương tác trên trang web như: đăng ký, kết bạn, thích và nhắn tin.

Mạng xã hội còn đề ra các quy tắc và sử dụng tính năng tự cập nhật để phát hiện hành vi đáng ngờ. Các tài khoản vi phạm sẽ bị chặn và xóa lượt Like ảo nếu vi phạm

 Tại sao Facebook quan tâm tới Like ảo? 4

Đừng mua lượt Like gian lận, nó sẽ gây hại cho doanh nghiệp của bạn về lâu dài!

Mặc dù nhiều quản trị viên Fanpage cho rằng các gói Like ảo là công cụ hữu ích để nâng cao mức độ phổ biến cho Fanpage nhưng những lượt Like này cuối cùng lại gây bất lợi cho Trang và quản trị viên. Những người thích Trang nhằm mục đích gian lận rất hiếm khi tương tác với Trang sau khi thích.
Facebook xét đến tỷ lệ tương tác với Trang xác định trong từng thời điểm, vị trí phân phối quảng cáo và nội dung hợp lệ của Trang nên những Trang có số lượt thích tăng vọt một cách giả tạo sẽ tự gây hại cho mình, khiến việc tiếp cận lượng độc giả quan tâm nhất càng khó khăn và tốn kém hơn.

 Tại sao Facebook quan tâm tới Like ảo? 6

Hãy thấu hiểu người đọc 

Hiểu được ai đang kết nối với Trang hiện tại sẽ giúp quản trị viên kết nối với càng nhiều lượt độc giả thực sự quan tâm tới Trang.

Sử dụng công cụ Page Insights để hiểu những thành viên đang kết nối và tương tác với Fanpage. Page Insights giúp quản trị có thể:

  • Xem các chỉ số hiệu suất trong Trang
  • Tìm hiểu các bài viết tích cực nhất
  • Xem dữ liệu liên quan của các thành viên trong fanpage

Ví dụ, quản trị viên có thể theo dõi từng bài viết cùng số lượng likes, nhận xét, chia sẻ và các phản hồi tích cực. Các thông tin này giúp họ tạo được nhiều bài viết hấp dẫn nhiều độc giả hơn.

 Tại sao Facebook quan tâm tới Like ảo? 7

Theo Facebook Business

Trở lại danh sách

Câu hỏi / Bình luận của bạn