Digital Marketing, Facebook Marketing, Kiến thức hữu ích

Facebook Marketing : Cách làm quyết định hiệu quả

9k=

Nhiều năm trở lại đây, Facebook Marketing được ưa chuộng hơn bởi hiệu quả tốt và chi phí thấp hơn so với các kênh truyền thông khác. Tuy nhiên, quảng cáo trên mạng xã hội gần đây dường như giảm khả năng tiếp cận khách hàng so với những kênh truyền thông khác. Tại sao vậy???

Hiệu quả cao nhưng không được như xưa

Rõ ràng, truyền thông trên Facebook đang là sự lựa chọn của nhiều doanh nghiệp cũng như cả những người kinh doanh nhỏ. Lý do lớn nhất chính là nhờ sự phổ biến của mạng xã hội trong thời điểm hiện tại. Ngoài ra, chi phí cho quảng cáo tại đây hiện nay đang là thấp hơn rất nhiều so với các phương thức quảng cáo truyền thống.

Không khó để người dùng có thể chọn được chính xác đối tượng khách hàng mà quảng cáo của mình hướng đến. Thế nhưng hiệu quả của việc quảng cáo trên mạng xã hội lớn nhất hành tinh đang ngày một giảm.

Trao đổi với BizLIVE, anh Vũ Anh Đức, phụ trách marketing của một hãng dược phẩm tại Hà Nội cho biết: “Hiện nay tỷ lệ tương tác giữa người dùng và fan page ngày càng giảm. Do đó chúng tôi thường chọn cách đầu tư thêm vào quảng cáo để tăng lượng người dùng tiếp cận. Nhưng giá quảng cáo ngày càng cao trong khi hiệu quả lúc nhanh lúc chậm”.

facebook marketing

Tỷ lệ tiếp cận người xem của bài Post trên Facebook giảm dần theo từng năm (nguồn: EdgeRank Checker)

Theo nghiên cứu của EdgeRank Checker với 50.000 post của 1.000 page, tỷ lệ bài post đến được với người dùng giảm dần theo từng năm. Trong năm 2012 từ 16% xuống còn 6,51% vào năm 2014.

Giải thích cho hiện tượng này, ông Trần Thế Minh, phụ trách digital marketing của California Yoga & Fitness cho rằng: “Hiện nay do số lượng nội dung được chia sẻ trên Facebook ngày càng nhiều. Facebook sẽ chỉ tập trung hiển thị các nội dung mà gia đình, bạn bè người dùng chia sẻ thay vì page. Ngoài ra, thuật toán của mạng xã hội này cũng liên tục thay đổi, người dùng chỉ nhìn thấy những thông điệp liên quan đến mình nên trong hàng nghìn thông điệp có khả năng xuất hiện, chỉ có khoảng 300 là đến được với người dùng”.

“Chi mạnh” không phải là cách giải quyết tốt nhất

Một trong những giải pháp hiện nay của việc tăng tỷ lệ tương tác giữa người dùng và page đó là chi cho các quảng cáo trên mạng xã hội. Các gian hàng trên Facebook đều đầu tư tiền và tạo ra một sự cạnh tranh rất gay gắt giữa các fan page. Điều này cũng kéo theo chi phí quảng cáo cũng sẽ ngày một tăng.
Ông Minh chia sẻ: “Tỉ lệ tương tác chỉ là một trong những chỉ số để đánh giá hiệu quả quảng cáo trên mạng xã hội. Còn mục tiêu cuối cùng của mọi doanh nghiệp là doanh số thực mang về”.

Theo ông Chu Xuân Đức, admin của iSocial: “Hầu hết những trường hợp thành công, chi phí quảng cáo đều được kiểm soát ở mức 15% doanh thu”.

facebook marketing2

Chi phí cho quảng cáo trên Facebook ngày một cao trong khi hiệu quả thấp hơn

“Đa phần chúng ta làm quảng cáo nhưng lại không khai thác được tối đa những gì Facebook mang lại. Nhiều người làm quảng cáo theo cách rất “ngây ngô” đó là cứ trải toàn bộ mặt hàng ra và sẽ có người mua. Nhưng trên thực tế cách làm quảng cáo như vậy khi tính toán hiệu quả thật sự thì sẽ thấy quảng cáo là một chi phí chứ không phải là đầu tư”.

Vấn đề nằm ở cách thực hiện

Một hoạt động quảng cáo đạt được hiệu quả cao là với chi phí bỏ ra thấp nhất, người thực hiện đạt được mục tiêu cả về mặt truyền thông thương hiệu lẫn doanh thu.

Để đạt được điều này, trước hết người bán cần hiểu rõ về sản phẩm của mình, từ đó xác định đúng đối tượng khách hàng, hiểu hành vi của họ trước khi thực hiện tối ưu hoá lượng tương tác.

Việc tối đa hoá lượng tương tác này có rất nhiều cách. Đó là sử dụng hình ảnh đẹp, viết nội dung hay, chọn thời gian đăng tải nội dung hợp lý. Theo bài toán chuyển đổi, nhiều tương tác sẽ đồng nghĩa với việc nhiều người quan tâm đến sản phẩm và thương hiệu. Tương ứng với doanh số sẽ tăng.

Tuy nhiên, tất cả các bước hành động trên đều phải được đo lường một cách cụ thể để có phương án tối ưu trong từng tình huống và giai đoạn.

Repu Digital tổng hợp (Nguồn MCL – Theo Bizlive )

Repu Digital – Digital Marketing Agency Full Service hàng đầu Việt Nam

Trở lại danh sách

Related Posts

Câu hỏi / Bình luận của bạn