Digital Marketing, Kiến thức hữu ích

Xu hướng quảng cáo Video tại Việt Nam

2Q==

Năm 2015 đánh dấu sự phát triển vượt bậc của Youtube với thời lượng xem video tăng 120%, nội dung đăng tải tăng 235%, thu hút hơn 19 triệu lượt xem. Quảng cáo của Omo “Ấn nút nhớ, thả giấc mơ” thuộc top 2 bảng xếp hạng videp ngoài âm nhạc năm 2015.

Sự phát triển vượt bậc này cho thấy quảng cáo Video tại Việt Nam hiện nay có xu hướng dịch chuyển sang Youtube, thay vì quảng cáo truyền hình như trước đây.

Doanh nghiệp lên YouTube

quang cao video
Theo nhiều doanh nghiệp, video trực tuyến đang trở thành công cụ tốt để thu hút sự chú ý của công chúng, bởi vì con người ngày càng bận rộn và ít dành thời gian xem các bài viết giới thiệu sản phẩm. Vì thế, kênh quảng cáo Video trực tuyến ngày càng được trau chuốt, đầu tư và đang xuất hiện hiệu ứng chèn lấn lên kênh quảng cáo trên truyền hình.

Vinasoy bước đầu tạo sóng trên YouTube với đoạn quảng cáo “Nhà là nơi” phát hành vào tháng 7.2015. Chỉ sau một tuần đăng tải, video này thu hút hơn 546.000 lượt xem và hiện tại đã lên đến 3,1 triệu lượt xem trên kênh YouTube chính thức của nhãn hàng Fami. Các doanh nghiệp lớn, như Coca-Cola, Unilever, Ford, Vingroup, Vietnam Airlines, Redbull, đã sớm xây dựng video giới thiệu công ty, sản phẩm và đăng tải lên hệ sinh thái trực tuyến, gồm website, blog, trang mạng xã hội, ứng dụng di động…

Ông Trần Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty Tư vấn The Pathfinder, chia sẻ rằng mọi người có thể tự quay video quảng cáo bằng chính điện thoại thông minh của mình, mà không cần nhờ đến đài truyền hình hay công ty truyền thông. Tuy nhiên, để chạm đến trái tim công chúng, video quảng cáo cần pha trộn tốt thông điệp với âm nhạc, nội dung và hình ảnh người nổi tiếng hoặc hợp tác với cá nhân có sức ảnh hưởng trong cộng đồng mạng.

Công thức trên sẽ tiêu tốn rất nhiều tiền của doanh nghiệp nhưng thực tế còn cho thấy, nhiều bạn trẻ tự sản xuất video bằng điện thoại cá nhân mà vẫn thu hút được lượng người hâm mộ rất đông đảo. Một số kênh hài trực tuyến gần đây, như DamTV, Ghiền Mì Gõ, đã thu hút đến hàng triệu người theo dõi. Sau 2 tháng đăng tải “Vợ người ta”, kênh Ghiền Mì Gõ trên YouTube đã thu hút gần 24 triệu lượt xem, dẫn đầu bảng xếp hạng video ngoài âm nhạc năm 2015. Kênh DamTV hiện có gần 1,1 triệu người đăng ký. Thu hút công chúng với công thức hài, thời sự, độc, lạ, chủ nhân các kênh này đã nhận được một số nguồn thu quảng cáo từ doanh nghiệp.

Nhu cầu chưa dừng lại

quang cao video3
Thống kê năm 2015 của YouTube cho thấy, có đến 654,7 triệu video được tải lên bởi 66,7 triệu tác giả, từ hơn 30 kênh video khác nhau và thu hút tới 2.800 tỉ lượt xem, trung bình 4.390 lượt xem/video.

Có đến 70% chuyên gia tiếp thị trên thế giới cho rằng video tốt hơn so với bất kỳ phương tiện quảng cáo khác. 52% chuyên gia đánh giá quảng cáo Video trực tuyến đạt tỉ lệ ROI (lợi nhuận trên đầu tư) tốt nhất. Thống kê năm 2015 của YouTube cho thấy, có đến 654,7 triệu video được tải lên bởi 66,7 triệu tác giả, từ hơn 30 kênh video khác nhau. Chúng thu hút tới 2.800 tỉ lượt xem, trung bình 4.390 lượt xem/video. Riêng tính năng phát video tự động trên dòng thời gian của Facebook, từ tháng 11.2015, đã tạo ra 8 tỉ lượt xem video mỗi ngày.

Quảng cáo qua video trực tuyến được dự báo trở thành xu thế tất yếu trong tiếp thị. Theo công ty Cisco Networking, video chiếm 64% nội dung truy cập internet năm 2014 thì đến năm 2019, tỉ lệ này lên đến 80%. Các nhà tiếp thị cũng nhận định, lượng lượt xem video trên Facebook, Snapchat tăng nhanh trong thời gian qua đang chứng tỏ nhu cầu của người dùng còn rất lớn và xu hướng này chưa có dấu hiệu chậm lại.

Với 39,8 triệu người Việt Nam sử dụng internet, nghiên cứu của Công ty TNS cho biết, một người dành ra trung bình 5 tiếng 10 phút để truy cập internet, thông qua các thiết bị như máy tính cá nhân, điện thoại, máy tính bảng và tập trung ở độ tuổi millennials (16-30 tuổi). Khi sử dụng điện thoại, nhóm millennials của Việt Nam dành 53% thời gian lướt mạng xã hội, 41% thời gian xem video. Tỷ lệ xem video trên thiết bị di động chiếm 22% người xem video trực tuyến ở Việt Nam. Tuy nhiên thời gian xem tivi chỉ chiếm chưa tới một giờ/ngày và hầu như không có nhu cầu nghe radio, đọc báo. Những thay đổi trong thói quen của người dùng đang đòi hỏi nhà tiếp thị phải thay đổi chiến lược quảng cáo.

Các doanh nghiệp công nghệ cũng đang có những kế hoạch hỗ trợ cho quảng cáo Video trực tuyến. Vào năm 2016 sắp tới, Google sẽ cung cấp dịch vụ quảng cáo Video trên trang kết quả tìm kiếm. Mạng xã hội Facebook đã cập nhật tính năng tự động phát video trên trang tin người dùng (newsfeed) và cung cấp thêm dịch vụ Instagram Ads dành cho các nhà tiếp thị.

Quảng cáo video đang dần trở nên phổ biến, đóng vai trò quan trọng trong các chiến dịch Marketing. Tương lai sắp tới, năm 2016, các Marketer sẽ nhận thấy những lợi ích mà Video mang lại trong Email Marketing, Content Marketing, Social Media v.v.

Repu Digital tổng hợp (Nguồn MCL – Theo NCDT)

Repu Digital – Digital Marketing Agency Full Service hàng đầu Việt Nam

Trở lại danh sách

Related Posts

Câu hỏi / Bình luận của bạn